Lái xe 16 chỗ cần bằng gì? Những thông tin cần biết

Lái xe 16 chỗ cần bằng gì? Bằng lái xe ô tô được chia thành các hạng (xếp theo thứ tự chữ cái) khác nhau như A, B, C, D, E, F… điều này khiến cho nhiều người mới bắt đầu học lái xe khó mà phân biệt được. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ở bài viết sau đây.

Lái xe 16 chỗ cần bằng gì

1. Lái xe 16 chỗ cần bằng gì?

Đối với những người lái xe ô tô, việc được tham gia giao thông an toàn đúng theo quy định của pháp luật thì kiên quyết cần phải đáp ứng đủ điều kiện có là bằng lái xe, tuy nhiên không phải tất cả mọi loại xe loại bằng lái xe nào cũng được sử dụng, mà cần phải có sự tương ứng với chính loại xe khi bạn đi đăng ký điều khiển, thông qua các kỳ thi sát hạch chung. Trong trường hợp bạn đổi sang phương tiện khác, chẳng hạn từ ô tô con sang xe tải, container…thì tài xế cần phải trải qua thêm một kỳ thi để lấy bằng dành cho các phương tiện đó, mà không được phép tùy ý điều khiển xe khi tham gia giao thông.

Lái xe 16 chỗ cần bằng gì

Việc sở hữu bằng lái xe đúng theo quy định của pháp luật giao thông đường bộ sẽ giúp chính người đang điều khiển phương tiện cảm thấy tự tin cũng như an toàn hơn trong suốt hành trình lái xe trên đường bộ, bởi vậy khi được hỏi “xe 16 chỗ cần bằng gì?” thì việc đầu tiên bạn phải hiểu được xe 16 chỗ là gì?

Xe 16 chỗ được quy định là loại xe thuộc nhóm xe khách, đây là xe du lịch chở người với số lượng ở mức trung bình, do vậy điều kiện cần có về người điều khiển cao hơn loại xe con 4 – 7 chỗ. Theo đó quy định về bằng lái xe dành cho xe 16 chỗ chính là bằng lái hạng D

Muốn có được loại bằng lái xe hạng D cho xe 16 chỗ thì người điều khiển, bắt buộc phải thực hiện kỳ thi sách hạch theo đúng quy định từ hạng D, hoặc các hạng E ( tìm hiểu ở phần sau)

>>Làm ngay bài thi lý thuyết B2 online với 18 bộ đề 600 câu hỏi

2. Các loại bằng lái xe dành cho người điều khiển ô tô hiện nay

Ô tô là phương tiện ngày càng phổ biến với mọi người, đặc biệt ở các khu vực đô thị, với mục đích di chuyển của hộ gia đình, hoặc phục vụ các hoạt động du lịch thương mại, vận chuyển… hiện nay có các loại bằng lái ô tô được phân theo các hạng bao gồm Hạng B1, Hạng B2, Hạng C, Hạng D, Hạng E, Hạng F theo đó mỗi loại sẽ được quy định cụ thể và rõ ràng với từng loại xe được cho phép điều khiển.

  • Hạng B1 cấp phép lái xe cho người không hành nghề lái xe, điều khiển các loại xe sau đây:

– Ô tô 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho tài xế

– Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, quy định có trọng tải dưới 3500 kg

– Máy kéo một rơ moóc có trọng tải dưới 3500 kg.

Lái xe 16 chỗ cần bằng gì
  • Hạng B2 cấp phép lái xe cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

– Ô tô chuyên dùng có trọng tải dưới 3500 kg

– Các loại xe thuộc quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

  • Hạng C cấp phép lái xe cho người lái xe để điều khiển các loại xe

– Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải từ 3500kg trở lên;

– Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải từ 3500kg trở lên;

– Các loại xe thuộc quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.

  • Hạng D (hạng quy định của xe 16 chỗ) có thể điều khiển các loại xe sau đây

– Ô tô 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho tài xế

– Các loại xe thuộc quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2 và C.

  • Hạng E cấp phép lái xe cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

– Ô tô trên 30 chỗ ngồi

– Các loại xe thuộc quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.

Lưu ý đối với những người có giấy phép lái xe các hạng B1, B2, C, D và E khi điều khiển các loại xe tương ứng trên được kéo thêm một rơ moóc có trọng tải không quá 750 kg.

Hạng F cấp phép lái xe cho người đã có giấy phép lái xe các hạng B2, C, D và E để điều khiển các loại xe ô tô tương ứng trên, có thể kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn 750kg, sơ mi rơ moóc, ô tô khách nối toa, theo đó hạng F còn bao gồm các hạng nhỏ như FB2, FC, FD, FE

Cùng với đó là một số lưu ý về thời hạn đối với loại bằng lái được quy định cụ thể như sau

  • Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.
  • Giấy phép lái xe hạng A4, B1, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.
  • Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm, kể từ ngày cấp.

Theo đó chạy xe 16 chỗ cần bằng gì? Bằng lái hạng D chỉ có thời hạn sử dụng 5 năm, hết hạn người điều khiển phương tiện phải thực hiện các thủ tục gia hạn bằng lái theo quy định

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề chạy xe 16 chỗ cần bằng gì, hy vọng quan bài viết này sẽ khiến độc giả có thêm được những kiến thức về bằng lái xe của riêng mình, từ đó không còn cảm thấy bỡ ngỡ hay khó hiểu khi tham gia vào việc lấy bằng lái xe. 

Xem các tin tức liên quan tại… …www.thilythuyetb2.com .