Bằng ô tô hạng B2 được lái xe gì?

Bằng lái xe ô tô phổ thông bao gồm ba loại GPLX (Giấy phép lái xe) hạng B bao gồm B1 số tự động, B1, và B2.

Mỗi loại bằng sẽ có những quy định khác nhau về loại phương tiện mà người sở hữu GPLX được sử dụng cũng như những điều kiện đi kèm.

Trong số ba loại bằng trên, bằng B2 được coi là loại bằng phổ biến nhất tại Việt Nam, nhờ vào những ưu điểm nhỉnh hơn so với bằng B1

Thi Lý Thuyết B2 đã nhận được nhiều câu hỏi về việc bằng lái xe hạng B2 được lái loại xe gì, tải trọng bao nhiêu, kích cỡ như thế nào?

Nên hôm nay, trung tâm sẽ mang đến cho các bạn câu trả lời cực kì ngắn gọn và dễ hiểu dựa theo thông tin chính thức từ Điều 59 về Giấy phép lái xe của Luật số 23/2008/QH12 của Quốc hội.

Bằng lái xe hạng B2 được lái những loại xe nào?

Người sở hữu bằng lái xe (GPLX) hạng B2 được quyền lái xe:

  • Các loại xe ô tô có tổng số ghế ngồi không vượt quá 9 tính cả ghế lái. (các loại xe phổ biến thường là xe con 4 chỗ và xe 7 chỗ)
  • Các loại xe tải chuyên dụng
  • Các loại xe kéo một rơ moóc
  • Và tải trọng của tất cả các loại xe trên phải dưới 3,5 tấn (3500 kg)
  • Người sở hữu bằng B2 có thể lái xe số tự động hay xe số sàn đều được. (Cách phân biệt xe số sàn và số tự động)

Nếu chưa rõ xe số tự động và xe số sàn khác nhau như thế nào, các bạn có thể xem bài phân biệt xe số sàn và xe số tự động.

Một số ví dụ

Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về các loại mà người sở hữu bằng B2 được phép lái:

1. Xe con 4 chỗ (Sedan, Hatchback và SUV)

Người cầm bằng B2 được lái những chiếc xe nhỏ khoảng 4 chỗ. Các dòng xe Sedan và Hatchback như Toyota Camry, Kia Morning, Honda Civic, Toyota Corolla, Chevrolet Spark, Ford Fiesta, Mercedes A-class .. đều là những mẫu xe khá phổ biến tại Việt Nam.

Các dòng xe SUV phổ biến tại Việt Nam bao gồm: Toyota Land Cruiser hay dòng Fortuner, Ford Everest, Mitsubishi Pajero thể thao, Lexus GX 460 hay Lexus LX 570,…

2. Xe 7 Chỗ

Bằng B2 cho phép tài xế điều khiển xe 7 chỗ, kích thước trung bình nhỏ với mục đích dân dụng hoặc kinh doanh. Nên nếu các bạn đang có ý định mua xe hoặc muốn xin vào làm tài xế tại các công ty du lịch, thì hãy thi bằng B2.

Một trong những dòng xe 7 chỗ phổ biến nhất tại Việt Nam là Toyota Innova, Mitsubishi Xpander, Kia Carens và Mitsubishi Grandis.

3. Các dòng xe bán tải

Những dòng xe bán tải là những xe có thiết kế kết hợp giữa xe dân dụng và xe tải, đây là những lựa chọn thích hợp cho những gia đình thường xuyên chở hàng hóa. Những dòng xe tiêu biểu có thể kể đến như: Toyota Hilux, Ford Ranger, Mitsubishi Triton, Mazda BT-50, và Nissan Navara…

4. Xe tải nhỏ và bán tải có tải trọng dưới 3.5 tấn

Người cầm bằng B2 có thể lái các loại xe tải nhỏ có tải trọng dưới 3.5 tấn (3500 kg) cho mục đích dân dụng lẫn thương mại.

Cụ thể, nếu sở hữu bằng B2, các bạn có thể lái xe tải cỡ nhỏ để làm dịch vụ vận chuyển hàng hóa với số lượng thấp.

Kết luận

Các bạn hãy cân nhắc kĩ trước khi đăng kí học bằng lái B2 về các loại xe, các điều kiện mà người giữ bằng B2 phải đạt.

Trên đây là các điều kiện đầy đủ về loại phương tiện mà người sở hữu bằng lái xe ô tô hạng B2 được phép lái, bao gồm cả ví dụ về tên xe rất chi tiết.

Chúc các bạn có sớm có bằng lái B2 và tậu được xe mà mình mong muốn!

Viết một bình luận