Bằng B2 Hết Hạn Có Phải Thi Lại Không

Nhiều người có bằng lái từ khi còn trẻ, do thời gian tuổi tác họ cũng dần quên luôn việc bằng lái xe cũng hết hạn, cho đến khi có việc cần sử dụng thì mới biết là bằng lái xe b2 hết hạn. Vậy bạn có biết bằng b2 hết hạn có phải thi lại không? những thủ tục cấp lại như thế nào, cần chuẩn bị những gì để cấp lại giấy phép. Hãy cùng mình theo dõi bài viết sau đây nhé.

bằng b2 hết hạn có phải thi lại không

1. Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?

Bằng lái xe B2 là loại giấy phép phổ biến nhất để điều khiển các xe có tối đa 9 chỗ ngồi, tính cả tài xế, có trọng tải dưới 3500kg và có thời hạn sử dụng là 10 năm. Điều này do nhu cầu về các loại xe 4, 5, 7 chỗ, xe du lịch và xe gia đình là rất lớn. Vì vậy, số lượng tài xế được cấp bằng lái xe B2 hiện nay cũng rất nhiều.

bằng b2 hết hạn có phải thi lại không

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về bằng b2 hết hạn có phải thi lại không? và thời hạn của các bằng lái xe như sau:

Điều 17. Thời hạn của giấy phép lái xe

1. Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn sử dụng. 

2. Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; Nếu người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe đã cấp có giá trị 10 năm kể từ ngày cấp. 

3. Giấy phép lái xe hạng A, B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. 

4. Giấy phép lái xe các hạng C, D, E, FB, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp.

Như vậy, thời hạn của giấy phép lái xe hạng A, B2 là 10 năm kể từ ngày cấp. Như vậy, hạng B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

2. Hết hạn bằng B2 có phải thi lại không?

Theo điều 36 khoản 1 thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về hết hạn bằng b2 có phải thi lại không và việc cấp lại giấy phép lái xe như sau:

– Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng

  • Giấy phép lái xe hết thời hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm phải sát hạch lại lý thuyết; 
  • Hết hạn sử dụng 01 năm trở lên phải sát hạch lý thuyết và thực hành mới được cấp lại.

– Hồ sơ dự sát hạch lại thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 19 của Thông tư này.

Theo quy định trên, trường hợp giấy phép lái xe B2 hết hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm thì người đó phải thi lại lý thuyết để được cấp lại giấy phép lái xe B2. Trường hợp giấy phép B2 hết hạn  trên 1 năm thì người đó phải vượt qua cả phần thi lý thuyết và thực hành để được cấp lại giấy phép B2 theo quy định.

3. Hồ sơ đề nghị cấp lại bằng lái xe B2 do đã hết hạn sử dụng như thế nào?

Người làm hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lái xe hạng B2 do  hết thời hạn phải chuẩn bị  hồ sơ theo quy định tại điều 3 khoản 19 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, một số câu hỏi “hết hạn bằng b2 có phải thi lại không” quy định đã bị quy định tại khoản điều 31 hết hiệu lực. điểm 1 thông tư 38/2019/TT-BGTVT Cụ thể, văn bản này  gồm các văn bản sau:

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

  • Giấy tờ quy định tại điểm b, điểm c và điểm d khoản 1 Điều 9 của Thông tư này;
  • Đơn đề nghị đổi (cấp lại) giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

Theo đó, lệnh trên nêu rõ, người đề nghị cấp lại giấy phép lái xe hạng B2 do hết thời hạn sử dụng phải chuẩn bị hồ sơ gồm đề nghị cấp lại giấy phép lái xe, bản sao chứng minh nhân dân và bản sao mạnh. Giấy chứng nhận y tế. chứng chỉ kiểm tra.

3. Bị mất bằng lái xe B2 thì có được cấp lại bằng lái xe mới không?

Thông tư 12/2017/TT-BGTVT điều 36 tiểu mục 2 tiểu mục 3 quy định về hết hạn bằng b2 có phải thi lại không? xin cấp lại giấy phép lái xe như sau:

_ Có thể xem xét cấp lại giấy phép lái xe cho người có giấy phép lái xe bị mất giấy phép lái xe, giấy phép lái xe chưa hết thời hạn sử dụng hoặc giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng dưới 3 tháng. Các hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 của tờ rơi này; 
  • Bản chính giấy tờ kèm theo bằng lái xe (nếu có); 
  • Giấy khám sức khỏe của người lái xe cấp theo quy định của cơ sở y tế có thẩm quyền, trừ trường hợp  giấy phép lái xe  các hạng A1, A2, A3 được cấp lại không có thời hạn;
  • Bản sao  chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực có ghi số CMND hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn hiệu lực (đối với người Việt Nam) đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Sau khi làm thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Bộ Giao thông vận tải, lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh cá nhân và gửi bản chính các giấy tờ trên. (trừ bản gốc đã gửi) để đối chiếu. 02 tháng kể từ ngày chuyển giao đầy đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện đã bị cơ quan có thẩm quyền tịch thu và xử lý; có tên trong sổ đăng ký của phòng sát hạch thì được cấp lại giấy phép lái xe.

_ Người bị mất giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên và có tên trong biên bản của cơ quan sát hạch, không thuộc trường hợp đã bị cơ quan có thẩm quyền tịch thu hoặc truy tố. Sau hai tháng gửi đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định phải kiểm tra các nội dung sau:

  • Quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết;
  • Quá hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Hồ sơ dự sát hạch lại thực hiện theo quy định, tại khoản 4 Điều 19 của Thông tư này.

Như vậy, nếu bạn bị mất bằng lái xe B2 nhưng bằng vẫn còn hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng thì sẽ được cấp lại bằng lái xe B2 theo quy định. Trường hợp bằng lái đã quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 01 năm thì bạn phải dự sát hạch lý thuyết để được cấp lại bằng lái xe B2.

Xem các tin tức liên quan tại… …www.thilythuyetb2.com .