Hết hạn bằng C có phải thi lại không

Do bận công việc hoặc học tập mà bạn không để ý tới thời hạn giấy phép lái xe đã hết hạn. bạn băn khoăn hết hạn bằng C có phải thi lại không? Có phải thi lại lý thuyết hay thực hành không? Bạn loay hoay không biết hỏi ai để trả lời cho câu hỏi này. Vâng, bạn đã tìm đúng chỗ, ở bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn về bằng lái xe C hết hạn.

hết hạn bằng c có phải thi lại không

1. Quy định về việc GPLX hết hạn

Theo quy định mới nhất tại Thông tư 58/2015/TT-BGTVT ngày 20/10/2015 và còn hiệu lực cho đến thời điểm hiện tại, cấp lại giấy phép lái xe được quy định trong khoản 1 điều 48.

Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng :

  • Từ 03 tháng đến dưới 01 năm, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết
  • để cấp lại giấy phép lái xe
  • Từ 01 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực
  • hành để cấp lại giấy phép lái xe.

Như vậy :

  • Nếu bằng lái xe C hết hạn dưới 3 tháng sẽ không phải thi lại lý thuyết và thực hành mà chỉ cần làm thủ tục để đổi giấy phép lái xe
  • Nếu bằng lái xe C  hết hạn trên 3 tháng đến dưới 1 năm bạn phải thi lại lý thuyết
  • Nếu bằng lái xe C hết hạn trên 1 năm bạn phải thi lại lý thuyết và thực hành

2. Hồ sơ để đổi và thi lại bằng lái xe C hết hạn như thế nào

Hết hạn bằng c có phải thi lại không? Nếu bạn đã qua đủ kiểm tra lý thuyết và thực hành, bạn chỉ cần thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe mà không cần tham gia lại các kiểm tra. Thủ tục đổi giấy phép lái xe như sau (theo quy định tại điều 50 của thông tư 58):

– Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định

– Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định. Có ba trường hợp chính để thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe:

  • Những người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;
  • Những người muốn chuyển đổi giấy phép lái xe hạng A4 và giấy phép lái xe ô tô còn thời hạn sử dụng trên 03 (ba) tháng bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET;
  • Trường hợp tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn, theo quy định tại điều 50 của thông tư 58/2015/TT-BGTVT ngày 20/10/2015 và vẫn còn hiệu lực cho tới thời điểm hiện tại.
hết hạn bằng c có phải thi lại không

– Một bản sao của giấy phép lái xe và giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu có ghi số còn hiệu lực, số CMND (cho người Việt Nam) hoặc hộ chiếu có thời hạn sử dụng (cho người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài)

Khi đến đổi giấy phép lái xe, người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh trực tiếp.

Nếu bạn phải thi lại lý thuyết hoặc thực hành hoặc cả hai, thì hồ sơ dự sát hạch lại sẽ được thực hiện theo quy định cụ thể tại khoản 3 điều 31 của thông tư 58/2015/TT-BGTVT.

_ Một bản sao của giấy phép lái xe còn thời hạn, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu với số được ghi trên đó (dành cho người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (dành cho người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài).

– Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định

– Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định

– Bản sao giấy phép lái xe hết hạn.

3. Nếu tôi thi lại lý thuyết hoặc cả lý thuyết và thực hành thì tôi có phải đăng ký học mới lại từ đầu tại các trung tâm đào tạo lái xe:

Theo quy định của nghị định 58, người dự sát hạch lại cần ôn tập và đăng ký với các cơ sở đào tạo lái xe để nhận hướng dẫn, phải nộp phí ôn tập theo quy định, không cần học lại theo chương trình đào tạo.

4. Thời gian cấp lại giấy phép lái xe là bao lâu

Dự tính thời gian tối đa cho việc hết hạn bằng c có phải thi lại không và cấp giấy phép lái xe là không quá 05 ngày làm việc từ khi hoàn tất các thủ tục cấp đổi hoặc kết thúc sát hạch lại. Tuy nhiên, Bằng lái xe cũ sẽ phải bị cắt góc khi đổi giấy phép lái xe, trừ trường hợp giấy phép lái xe được cấp bởi nước ngoài.

5. Mức vi phạm giấy phép lái xe hết hạn

Không có thông tin chi tiết về mức vi phạm hết hạn bằng c có phải thi lại không, nhưng theo quy định của Luật Giao thông Đường bộ, người sử dụng giấy phép lái xe hết hạn sẽ bị vi phạm và có thể bị phạt tiền hoặc bị cấm lái xe tùy theo mức độ nghiêm trọng của vi phạm. Để tránh vi phạm, người sử dụng giấy phép lái xe nên kiểm tra thời hạn sử dụng và cập nhật kịp thời.

Trên đây là những bước cấp lại giấy phép lái xe hết hạn, cũng như trao đổi thông tin về việc bằng c hết hạn có phải thi lại không. Cảm ơn các bạn đọc giả đã đọc và mong muốn mọi người có thêm nhiều kiến thức về luật pháp cũng như quy định giao thông mà nhà nước ban hành, chúc mọi người thành công.

Xem các tin tức liên quan tại… …www.thilythuyetb2.com .