Thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn mới nhất 2023

Thủ tục đổi bằng lái xe hạng c hết hạn được thực hiện như thế nào? Chi phí, thời gian và cơ quan có thẩm quyền thực hiện được quy định như thế nào? Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc chi tiết trong bài viết phía dưới.

thủ tục đổi bằng lái xe hạng c hết hạn

1. Trường hợp nào được đổi giấy phép lái xe?

Việc thay đổi giấy phép lái xe được quy định tại Điều 37 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Theo quy định này, giấy phép lái xe sắp hết hạn cũng là một trong những trường hợp được phép thực hiện việc đổi giấy phép.

Thủ tục đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn phải tuân thủ quy định của luật. Theo Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, các trường hợp được quy định để thực hiện đổi giấy phép bao gồm:

 • Những người có giấy phép lái xe sắp hết hạn có thể thực hiện thủ tục đổi giấy phép trước khi hết thời hạn sử dụng, trong khi đó những người có giấy phép bị hỏng vẫn có thể đổi giấy phép trong thời hạn sử dụng còn lại.
 • Những người có giấy phép lái xe hạng E, trên tuổi 55 nam hoặc 50 nữ, vẫn còn muốn tiếp tục lái xe, nếu đạt tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định, có thể được xem xét đổi giấy phép lái xe xuống hạng D.
 • Trong trường hợp sai lệch năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên giấy phép lái xe với thông tin trong giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, cơ quan quản lý giấy phép lái xe sẽ thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe mới phù hợp với thông tin chính xác.
thủ tục đổi bằng lái xe hạng c hết hạn

Từ căn cứ trên, suy ra, trường hợp được thủ tục đổi bằng lái xe hạng c hết hạn gồm:

 • Người sử dụng Giấy phép lái xe có thể thực hiện thủ tục đổi giấy phép trước khi hết hạn sử dụng, bao gồm cả trường hợp giấy phép bị hỏng.
 • Người có Giấy phép lái xe hạng E đạt tuổi quy định (55 tuổi cho nam và 50 tuổi cho nữ) và vẫn còn nhu cầu lái xe, nếu đạt tiêu chuẩn sức khỏe sẽ được xét duyệt đổi Giấy phép lái xe xuống cấp D.
 • Nếu thông tin năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên Giấy phép lái xe không khớp với thông tin trên giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân của người đề nghị cấp đổi giấy phép lái xe, cơ quan quản lý giấy phép lái xe sẽ thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe mới phù hợp với thông tin chính xác.
 • Việc đổi giấy phép lái xe cũng được thực hiện cho trường hợp người có bằng lái xe/giấy phép lái xe cấp bởi cơ quan quốc tế có thẩm quyền.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, do bằng lái xe sắp hết thời hạn nên bắt buộc bạn phải đăng ký đổi giấy phép lái xe.

Nếu không đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe trong thời gian hạn sử dụng, người dùng phải chuyển sang thủ tục cấp lại giấy phép lái xe. Lúc này, bạn phải thực hiện thi sát hạch lại lý thuyết hoặc thực hành hoặc cả hai phần thi để được cấp lại giấy phép lái xe.

2. Thủ tục đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn 2023 thế nào?

Thủ tục đổi bằng lái xe hạng c hết hạn năm 2023 sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, khoản 7 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT gồm 4 bước cơ bản như chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xét duyệt hồ sơ, trả kết quả.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn

Hồ sơ chuẩn bị gồm:

 • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe (mẫu quy định tại Phụ lục 19, ban hành tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT);
 • Cơ sở y tế có thẩm quyền sẽ cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe theo quy định (trừ trường hợp bằng lái xe hạng A1, A2, A3 hoặc người có yêu cầu tách giấy phép lái xe có hoặc không có thời hạn)
 • Bản sao các loại giấy tờ sau đây:
 • Giấy phép lái xe đã được cấp;
 • Để thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người Việt Nam cần có giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, còn người nước ngoài thì cần có hộ chiếu còn thời hạn sử dụng, đối tượng định cư ở nước ngoài cũng cần có hộ chiếu còn thời hạn.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Việc nộp hồ sơ đổi GPLX được thực hiện như sau:

 • Hồ sơ cần được gửi trực tiếp tới Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải để hoàn thành thủ tục nộp hồ sơ.
 • Hoặc nộp qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến một trong hai cơ quan trên;

Lưu ý: Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp, người yêu cầu đổi bằng lái xe phải chụp ảnh tại cơ quan giao thông và xuất trình các giấy tờ chính thức để đối chiếu.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Cơ quan chịu trách nhiệm xử lý hồ sơ sẽ tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và chính xác.

Người yêu cầu cấp đổi bằng lái xe phải chuẩn bị 135.000 đồng để thanh toán lệ phí theo Thông tư 188/2016/TT-BTC.

Bước 4: Trả kết quả

Kết quả sẽ được trả cho người yêu cầu tại nơi nộp hồ sơ. Như vậy, thủ tục đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn được thực hiện theo trình tự 4 bước mà chúng tôi đã nêu trên.

Người đề nghị có nghĩa vụ đóng nộp lệ phí theo đúng quy định trước khi nhận kết quả là giấy phép lái xe đã được cấp đổi.

Xem các tin tức liên quan tại… …www.thilythuyetb2.com .