Bằng Lái Xe Hết Hạn Có Phải Thi Lại Không?

Đổi giấy phép lái xe quá hạn cần những thủ tục như thế nào, ngoài những thủ tục giấy tờ cơ bản, bạn bắt buộc phải thi lại phần lý thuyết mới đủ điều kiện cấp bằng mới, bắt buộc ai cũng phải thực hiện. Vậy cụ thể là những thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị những gì, hãy cùng mình tìm hiểu những thông tin sau đây nhé.

Bằng lái xe hết hạn có phải thi lại không

Nếu tìm hiểu và để ý kỹ, bạn sẽ nhận thấy, bất cứ loại bằng lái xe ô tô nào cũng được gia hạn thời hạn sử dụng của nó tùy thuộc vào từng loại bằng cụ thể, chẳng hạn như bằng b1, b2 thì hạn sử dụng là 10 năm. Tuy nhiên, do công việc bận rộn nhiều người quên mất không đi gia hạn bằng lái và gặp phải tình trạng bằng quá hạn 3 tháng. Trong những trường hợp này, bạn không biết nên làm như thế nào, hãy xem chỉ dẫn của chúng tôi

1. Đổi bằng lái xe quá hạn 3 tháng như thế nào? 

Những bằng lái xe ô tô đã hết thời hạn sử dụng cần được đổi lại, và khi bị Cảnh sát Giao thông dừng xe kiểm tra, người lái xe sẽ bị phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng theo quy định. Số tiền phạt có thể tăng gấp 10 lần nếu thời hạn quá 6 tháng hoặc 1 năm.

Nếu bạn muốn cấp lại bằng lái xe ô tô mới khi Bằng lái xe hết hạn có phải thi lại không“, bạn phải chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ theo quy định, trả lệ phí và tham gia lại thi lý thuyết lái xe ô tô.

2. Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn 3 tháng

Các thủ tục đổi “Bằng lái xe hết hạn có phải thi lại không” khác nhau cho từng loại bằng lái xe. Người lái xe phải chuẩn bị và gửi trực tiếp hồ sơ đổi bằng tại Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, bao gồm các giấy tờ như:

 • Đơn đề nghị đổi GPLX (Theo mẫu quy định)
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định (mẫu quy định hiện hành của Bộ Y tế);
 • Bản sao chụp GPLX;
 • 02 ảnh màu cỡ 3×4 kiểu chứng minh thư, nền ảnh màu xanh;
 • Chụp ảnh trực tiếp tại nơi tiếp nhận hồ sơ.
Bằng lái xe hết hạn có phải thi lại không

Khi nộp hồ sơ thủ tục đề nghị đổi GPLX hết hạn, người lái xe phải xuất trình GPLX cũ và giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu để đối chiếu. Thông thường, chi phí đổi bằng lái xe hết hạn sẽ cao hơn so với những trường hợp chuyển đổi khác, ngoài ra, bạn cũng phải đóng phí để được tham gia thi lại lý thuyết.

3. Mức xử phạt khi sử dụng bằng lái xe hết hạn

Căn cứ theo quy định tại khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sử dụng bằng lái hết hạn sẽ bị phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 5-7 triệu đồng đối với bằng lái xe hết hạn dưới 3 tháng.
 • Phạt tiền từ 10-12 triệu đồng đối với bằng lái xe hết hạn từ 3 tháng trở lên. 

So với mức phạt cũ tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định mới đã tăng gấp đôi số tiền lên tới 12 triệu đồng. Đồng thời, thời gian phạt cũng được rút ngắn từ 6 tháng xuống còn 3 tháng.

4. Thời hạn sử dụng của các loại bằng lái xe

Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT sửa đổi bởi Thông tư 01/2021/TT-BGTVT quy định cụ thể về thời hạn sử dụng các loại giấy phép lái xe ô tô, cụ thể: 

 • Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.
 • Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.
 • Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.
 • Thời hạn giấy phép lái xe được ghi trên giấy phép lái xe.

5. Những trường hợp được đổi bằng lái xe ô tô

Căn cứ theo Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT và thông tin trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, các trường hợp được đổi giấy phép lái xe gồm: 

 • Giấy phép lái xe mẫu cũ bằng giấy bìa được đổi sang loại mới bằng nhựa PET. 
 • Người có bằng lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi bằng lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; người có bằng lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng được đổi bằng lái xe.
 • Người có bằng lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu đủ sức khỏe theo quy định thì được xét đổi bằng (giấy phép) lái xe từ hạng D trở xuống.
 • Năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên Giấy phép lái xe có sai lệch với CMND/CCCD.
 • Giấy phép lái xe có số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn in trên Giấy phép lái xe trùng với số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe (Giấy phép lái xe hợp lệ).

Trên đây chính là những thông tin bổ ích nhằm giải đáp thắc mắc đổi Bằng lái xe hết hạn có phải thi lại không mà bạn cần biết. Đừng để chính bản thân mình phải chịu những hình thức phạt cao chỉ cần bằng lái xe hết hạn bạn nhé. 

Xem các tin tức liên quan tại… …www.thilythuyetb2.com .