Thủ Tục Đổi Bằng Lái Xe B2 Hết Hạn Mới Nhất 2023

Dạo gần đây có rất nhiều người hết hạn bằng lái xe B2 và cần được đổi mới, vậy thủ tục đổi bằng lái xe b2 hết hạn sẽ gồm những gì? Và làm như thế nào. Có cần chuẩn bị gì cho những bước làm thủ tục đó không? Hãy cùng mình theo dõi bài viết sao đây nhé.

thủ tục đổi bằng lái xe b2 hết hạn

1. Bằng lái ô tô là gì?

Bằng lái xe quốc tế là một loại giấy phép cho phép người dùng được quyền vận hành, lưu thông và tham gia giao thông bằng các loại xe cơ giới trên các con đường quốc tế. Nó được cấp bởi cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền sau khi người dùng đáp ứng đầy đủ các điều kiện yêu cầu.

thủ tục đổi bằng lái xe b2 hết hạn

Trong luật giao thông đường bộ Việt Nam, hiện tại có nhiều loại bằng lái xe ô tô đang được sử dụng, bao gồm các hạng B, C, D, E, F, FB, FC, FD. Trong đó, bằng lái xe hạng B và hạng C là loại bằng phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trên đường bộ.

2. Thời hạn của bằng lái ô tô là bao lâu?

Hiện nay theo quy định bằng lái xe các hạng đều có thời hạn nhất định. Cụ thể:

 • Hạng B1 có thời hạn tới tuổi nghỉ hưu, cụ thể Hạng B1 có giá trị thời hạn đến 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam.
 • Bằng lái xe ô tô hạng b1 được điều khiển xe ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg (không được phép kinh doanh).
 • Hạng B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm và cho phép người sở hữu điều khiển các loại xe tương tự như hạng B1, bao gồm cả việc tham gia vận tải kinh doanh. Sau 10 năm yêu cầu các tài xế cần đổi bằng b2 hết hạn tại các cơ quan công an.
 • Trong khi đó, hạng C có thời hạn 5 năm và cho phép người sở hữu điều khiển các loại xe tải và máy kéo có trọng tải trên 3.500 kg, và các loại xe quy định trong hạng B2.
 • Hạng F có thời hạn 5 năm. Bằng lái xe hạng F cho phép người lái xe điều khiển các loại xe trọng tải trên 45 tấn và các loại xe quy định cho hạng B1, B2, C, D, E.
 • FB có thời hạn 5 năm. Bằng lái xe hạng FB cho phép người lái xe điều khiển các loại xe đầu kéo và rơ mooc, và các loại xe quy định cho hạng B1, B2, C, D, E, F.
 • FC có thời hạn 5 năm. Bằng lái xe hạng FC cho phép người lái xe điều khiển các loại xe chở hàng và các loại xe quy định cho hạng B1, B2, C, D, E, F, FB.
 • FD có thời hạn 5 năm. Bằng lái xe hạng FD cho phép người lái xe điều khiển các loại xe chở người và hàng và các loại xe quy định cho hạng B1, B2, C, D, E, F, FB, FC.
 • Hạng F có thời hạn 5 năm và được cấp cho những người đã có giấy phép lái xe các hạng B2, C, D và E. Nó cho phép điều khiển các loại xe ô tô kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn 750kg, sơ mi rơ moóc và ô tô khách nối toa. 

Tất cả các loại bằng lái ô tô và các loại bằng khác đều phải xin đổi trước khi hết thời hạn quy định.

3. Thủ tục đổi bằng lái xe ô to hết hạn

Thủ tục đổi bằng lái b2 hết hạn năm 2023 gồm 4 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người có nhu cầu đổi bằng lái sắp hết hạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe;
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định;
 • Bản sao giấy phép lái xe 
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn với số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (cho người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (cho người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).
thủ tục đổi bằng lái xe b2 hết hạn

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau đó, hãy nộp tất cả hồ sơ đã chuẩn bị trên tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Lưu ý: Người yêu cầu cấp lại bằng lái xe có thể chọn giữa đến trực tiếp nộp hồ sơ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải hoặc thực hiện trực tuyến, nhưng hãy chú ý rằng hồ sơ bắt buộc phải đến chụp ảnh và xuất trình bản chính các tài liệu liên quan để đối chiếu.

Bước 3: Nộp lệ phí

Nếu thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe dưới 03 tháng, chủ thể sẽ được cấp lại giấy phép. Tuy nhiên, theo quy định của Thông tư 188/2016/TT-BTC, lệ phí cho việc đổi giấy phép lái xe là 135.000 đồng/lần.

Nếu bằng lái của người đó quá hạn sử dụng trên 03 tháng, họ sẽ bắt buộc phải thi lại để được cấp lại giấy phép lái xe. Thời gian hết hạn quá hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm thì phải thi lại lý thuyết, còn quá hạn từ 01 năm trở lên thì phải thi lại cả lý thuyết và thực hành. Lệ phí thi lại sẽ tuân theo quy định của Thông tư 188/2016/TT-BTC.

Bước 4: Nhận kết quả

Thời gian xử lý hồ sơ đổi giấy phép lái xe không quá 05 ngày làm việc từ khi nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định. Kết quả sẽ được cấp cho người đăng ký tại nơi nộp hồ sơ.

4. Đổi giấy phép lái xe ở tỉnh khác nơi đã cấp được không?

Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, khi thực hiện lệnh đổi Giấy phép lái xe, người lái xe cần tạo 01 bộ hồ sơ và gửi trực tiếp hoặc qua kê khai trực tuyến tới Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải.

Tại quy định này không yêu cầu nơi nộp hồ sơ phải là Sở Giao thông Vận tải nơi cư trú hoặc Sở Giao thông Vận tải nơi đã cấp bằng lái cũ.

Vì thế, rõ ràng lái xe hoàn toàn được phép đổi bằng lái b2 hết hạn ở tỉnh khác nơi cấp bằng trước đây.

Mặt khác, thẩm quyền của Sở Giao thông Vận tải tại khoản 3 Điều 11 Thông tư 12 được sửa đổi tại Thông tư 38/2019/TT-BGTVT cũng được xác định như sau:

Để cấp lại hoặc cấp mới Giấy phép đào tạo lái xe, người học cần lập một bộ hồ sơ theo mã số quản lý cơ sở đào tạo lái xe ô tô trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe và gửi cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam bản sao của giấy phép đào tạo lái xe đã cấp, kèm theo biên bản kiểm tra cơ sở đào tạo theo quy định tại Phụ lục XI Nghị định số 65/2016/NĐ-CP.

Xem các tin tức liên quan tại… …www.thilythuyetb2.com .