Bằng Lái Xe Quốc Tế IAA Và Những Điều Cần Biết.

Trong xu hướng toàn cầu hóa ngày nay thì việc sở hữu một bằng lái xe quốc tế như bằng IAA là một điều vô cùng cần thiết. Với bằng lái xe quốc tế IAA bạn sẽ chủ động hơn trong việc di chuyển khi đi du lịch, công tác tại nước ngoài. Vậy bạn cần biết gì về bằng lái xe quốc tế IAA? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé. 

bằng lái xe quốc tế IAA

1. Bằng lái xe quốc tế IAA là gì?

Bằng lái xe quốc tế IAA (viết tắt của từ International Automobile Association) là loại giấy phép lái xe do Hiệp hội Ô tô Quốc tế IAA, có trụ sở tại New York, cấp. Đây là một tổ chức uy tín được chính phủ chấp thuận để cấp phép lái xe quốc tế.

Người sở hữu Giấy phép điều khiển xe quốc tế IAA (International Automobile Association) có thể tự do chạy các loại phương tiện tương ứng với bằng lái mình sở hữu trong tất cả các quốc gia chấp nhận loại giấy phép lái xe này. Hiện tại, bằng IAA được chấp nhận trong 196 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên toàn thế giới.

Giấy phép lái xe quốc tế IAA được tích hợp trong một quyển sổ nhỏ, màu xanh đậm, có kích thước nhỏ, giống như sổ hộ chiếu, rất tiện dụng cho việc đi xa.

bằng lái xe quốc tế IAA

2. Bằng lái xe quốc tế IAA có những thông tin gì?

Giấy phép lái xe quốc tế IAA có thông tin chi tiết của chủ sở hữu, bao gồm danh sách các quốc gia chấp nhận loại bằng này. Nó được dịch ra 8 ngôn ngữ khác nhau để các cảnh sát các quốc gia có thể đọc và hiểu rõ nội dung của giấy phép lái xe quốc tế này.

bằng lái xe quốc tế IAA

Ngoài quyển sổ bằng lái xe quốc tế IAA chứa đầy đủ thông tin cá nhân của người sở hữu, bạn còn sẽ được cấp thêm một thẻ nhựa với hình ảnh scan rõ nét, chất lượng của chữ ký và ảnh của người sở hữu bằng.

3. Thời hạn sử dụng bằng lái xe quốc tế IAA là bao lâu?

Thời hạn sử dụng bằng IAA rất lâu lên tới 20 năm. Mức thời hạn sử dụng bằng phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn của người sử dụng, bạn có thể đăng ký thời hạn sử dụng giấy phép IAA là 3 năm, 5 năm, 10 năm hoặc thậm chí là 20 năm. Sau bao nhiêu đó năm bắt buộc chúng ta phải đổi bằng lái xe quốc tế IAA để gia hạn bằng lái.

Một số lưu về thời hạn và giá trị sử dụng của bằng lái xe quốc tế IAA:

  • Bằng IAA chỉ có giá trị trong các trường hợp đi du lịch, công tác hoặc thăm người thân trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, trong trường hợp visa đi du học, có thể tùy thuộc vào quốc gia mà có hoặc không cho phép sử dụng bằng này.
  • Bằng IAA không được chấp nhận làm giấy tờ định cư, tuy nhiên, một số quốc gia có thể sử dụng nó như một giấy tờ tạm thời trong vòng 1 năm khi mới định cư, giúp bạn có thời gian học và thi lấy bằng lái xe tại nước đến.
  • Các loại giấy phép lái xe quốc gia đều có thể được chuyển đổi thành bằng IAA và sử dụng tại các nước chấp nhận loại bằng này.

4. Hồ sơ và thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế IAA.

  • Để đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng IAA, các công dân Việt Nam cần cung cấp các tài liệu gồm: ảnh chụp mặt trước, mặt sau của bằng lái xe còn thời hạn, ảnh chụp 2 mặt chứng minh nhân dân, 01 ảnh chân dung 3×4 hoặc 4×6 hoặc 5×5 (với phông nền màu xanh hoặc trắng), và chữ ký của người sở hữu bằng lái xe.
  • Đối với công dân nước ngoài: Cần chụp ảnh mặt trước và sau của bằng lái xe có thời hạn, chụp ảnh mặt trên hộ chiếu (passport), 01 ảnh chân dung 3×4 hoặc 4×6 hoặc 5×5 với phông nền màu xanh hoặc trắng đều được và chữ ký trên tờ giấy trắng.

Để đăng ký đổi bằng IAA, các bạn có thể tự thực hiện qua hệ thống trực tuyến trên trang web chính thức của IAA với hồ sơ được yêu cầu như trên và trả phí bằng thẻ Visa.

Việc đổi bằng lái xe quốc tế IAA có thể thực hiện tại các trung tâm đào tạo lái xe có quyền đại lý hoặc tại chi nhánh IAA Việt Nam do công ty An Khang làm đại diện. Điều này sẽ giúp cho việc làm bằng lái xe quốc tế dễ dàng hơn và đảm bảo hơn từ IAA.

5. Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế IAA

Để đổi bằng lái xe quốc tế thông qua các trung tâm đào tạo lái xe, bạn sẽ phải tự chi trả chi phí dịch vụ hỗ trợ đổi bằng. Giá cả sẽ tuỳ thuộc vào thời hạn sử dụng của bằng và từng cơ sở hỗ trợ đổi bằng lái quốc tế, với mức giá từ 1.500.000 đồng đến 2.300.000 đồng.

  • Hạn sử dụng 1 năm: 1.500.000đ
  • Hạn sử dụng 3 năm: 1.700.000đ
  • Hạn sử dụng 5 năm: 1.900.000đ
  • Hạn sử dụng 10 năm: 2.100.000đ
  • Hạn sử dụng 20 năm: 2.300.000đ

Lưu ý: Trong lúc tự đăng ký, nếu bạn nhập thông tin cá nhân, địa chỉ, ngày tháng năm sinh, số giấy phép lái xe… sai, sau khi bấm gửi hồ sơ, IAA sẽ thu phí ngay và nếu làm lại sẽ bị tính phí lần 2.

Xem các tin tức liên quan tại… …www.thilythuyetb2.com .