Cách đổi bằng lái xe quốc tế online nhanh chóng

Dạo gần đây có rất nhiều bạn trẻ và mọi người đều có xu hướng đổi bằng lái xe quốc tế. Nhiều bạn còn “gà mờ” chưa biết quy trình cũng như cách thức đổi bằng lái như thế nào, Hãy cùng chúng mình tìm hiểu những quy trình và thủ tục như nào bạn nhé.

đổi bằng lái xe quốc tế

1. Giấy phép lái xe quốc tế là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT, giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất.

Loại giấy phép này có tên gọi tiếng Anh là International Driving Permit (sau đây gọi tắt là IDP), có giá trị như bản dịch giấy phép lái xe của một quốc gia sang nhiều ngôn ngữ khác nhau do chính quốc gia đó cấp.

đổi bằng lái xe quốc tế

Trong đó, mẫu giấy phép lái xe quốc tế là một quyển sổ có kích thước A6, có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, giấy bên trong màu trắng:

 • Trang 1 (trang bìa): Ghi thông tin cơ bản của IDP bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và Tiếng Anh;
 • Trang 2: Quy định phạm vi sử dụng IDP, in bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.
 • Trang 3: phần khai về người lái xe và phân hạng bằng tiếng Việt; trang 5 ghi bằng tiếng Anh, trang 6 ghi bằng tiếng Nga, trang 7 ghi bằng tiếng Tây Ban Nha, trang 8 ghi bằng tiếng Pháp.
 • Trang 4: Để trống.
 • Trang 9: Quy định hạng xe được điều khiển bằng tiếng Pháp.

Đặc biệt, số IDP gồm ký hiệu phân biệt quốc gia của Việt Nam với giao thông quốc tế là VN và 12 chữ số sau là số giấy phép lái xe quốc gia.

Như vậy, việc đổi bằng lái xe quốc tế và sử dụng giấy phép lái xe quốc tế phải đi kèm với giấy phép lái xe quốc gia.

IDP có thời hạn không quá 03 năm, kể từ ngày cấp và phải phù hợp với thời hạn còn hiệu lực của giấy phép lái xe quốc gia.

2. Các bước đổi bằng lái xe quốc tế qua mạng

Bước 1: Truy cập website của Tổng cục đường bộ Việt Nam

Người có nhu cầu đổi bằng lái xe quốc tế truy cập vào địa chỉ sau: https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml.

Để đăng ký đổi giấy phép lái xe trực tuyến, hãy chọn dịch vụ công cấp GPLX quốc tế (mức độ 4), chọn cơ quan giải quyết là Tổng cục Đường bộ Việt Nam và nhấn nút Đăng ký trực tuyến.

đổi bằng lái xe quốc tế

Bước 2: Nhập thông tin

Để hoàn tất đăng ký thông tin chi tiết, hãy nhập số Giấy phép lái xe (GPLX) của bạn (Lưu ý: Hệ thống chỉ chấp nhận GPLX bằng vật liệu PET, loại 12 số) trên màn hình đăng ký. Sau đó, chọn Nơi cấp GPLX và nhấn Tìm kiếm.

Khi nhập số GPLX hợp lệ và tìm thấy trong cơ sở dữ liệu của hệ thống, thông tin tương ứng với số GPLX sẽ tự động hiển thị.

đổi bằng lái xe quốc tế

Nhập các thông tin còn lại: Số hộ chiếu, ngày cấp, nơi sinh, email, số điện thoại. Tải lên ảnh chân dung và chữ ký của chủ GPLX.

Lưu ý:

 • Để tải lên hình ảnh chân dung, bạn cần chọn một hình có phông nền trắng hoặc xanh, với khuôn mặt rõ ràng và dung lượng nhỏ hơn 2MB, với định dạng cho phép là jpg hoặc png.
 • Đối với file ảnh chữ ký, hệ thống chấp nhận định dạng png, với dung lượng nhỏ hơn 1MB, với chữ ký màu đen trên nền trắng và rõ ràng.
 • Nếu cần, bạn có thể sử dụng tính năng “Tạo chữ ký” để tạo một chữ ký mới bằng cách ký vào màn hình và sau đó nhấn “Đồng ý” để lưu hoặc nhấn “Xóa” để ký lại.

Bước 3: Tải lên hồ sơ đính kèm

 • Để hoàn thành đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế bắt buộc bạn phải cung cấp thông tin chi tiết, hãy chụp ảnh chân dung của GPLX bằng vật liệu PET (chắc chắn rằng ảnh rõ nét và chân dung rõ ràng); 
 • Tải lên trang thông tin hộ chiếu, bao gồm ảnh và nơi sinh. Chú ý, chỉ chấp nhận các định dạng file .pdf, .jpg, .jpeg, .docx, .doc, .png với dung lượng <1MB. 
 • Cuối cùng, hãy tích chọn “Tôi xin đảm bảo các thông tin khai báo là chính xác và xin chịu trách nhiệm về thông tin đã khai báo” và nhấn “Tiếp tục” để hoàn thành quá trình đăng ký.

Bước 4: Đăng ký chuyển phát

Nhập thông tin người nhận, số điện thoại, số CMND, địa chỉ nhận để chuyển phát bằng xe quốc tế cho người yêu cầu đổi bằng. 

Lưu ý: Thời gian chuyển phát GPLX quốc tế tới địa chỉ người nhận như sau:

 • Các quận nội thành Hà Nội: 1 – 1,5 ngày
 • Các huyện ngoại thành Hà Nội: 2 – 2,5 ngày
 • Liên tỉnh: 02 – 06 ngày

Thời gian chuyển phát kết quả GPLX quốc tế không bao gồm ngày nhận kết quả GPLX quốc tế, các ngày lễ, tết, ngày thứ bảy và chủ nhật.

Bước 5: Thanh toán

Sau khi thông tin chuyển phát được đăng ký, màn hình sẽ cho thấy danh sách các khoản chi phí liên quan.

đổi bằng lái xe quốc tế

Chọn hình thức thanh toán và tiến hành thanh toán.

Bước 6: Nhận GPLX quốc tế

Nếu hồ sơ hợp lệ, người yêu cầu sẽ được nhận GPLX quốc tế tại địa chỉ đã đăng ký nhận chuyển phát.

Trên đây là những thông tin và thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế qua mạng. Các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công.

Xem các tin tức liên quan tại… …www.thilythuyetb2.com .