Cách nhận biết giấy tờ xe, cavet xe giả – thật khi mua xe

Việc làm giấy tờ xe giả ngày càng được nâng cao thủ đoạn và trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Theo quy định, việc sử dụng các loại giấy cấp phép không do cơ quan nhà nước cấp sẽ bị bị tịch thu, phạt tiền và chủ xe còn có thể bị tịch thu phương tiện theo quy định. Vậy làm sao để nhận biết được cavet xe giả? Bạn có thể tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây nhé.

1. Cavet xe là gì?

 Giấy tờ xe được gọi là Cà vẹt xe để chứng minh một chiếc xe chính chủ của người đang sở hữu. Trong cà vẹt xe có ghi rõ những thông tin chính xác của chiếc xe đó. Ngoài ra nó còn được bộ trưởng công an tỉnh ký xác nhận và chứng thực. Nên việc sử dụng giấy tờ xe giả là điều không có.

phân biệt cavet xe giả và thật

– Bên cạnh đó, cà vẹt xe còn được pháp luật sử dụng để tránh những tranh chấp về tài sản của công dân. Khi xảy ra tranh chấp thì phía chính quyền địa phương sẽ lấy những thông tin trên cà vẹt để xác minh.

– CSGT sử dụng cà vẹt xe để xác minh những xe vi phạm có chính chủ hay không. Hoặc họ sử dụng nó để nhận biết chủ xe khi xảy ra tai nạn và gây tai nạn khi lưu thông.

– Đối với những chiếc xe bị trộm cắp hoặc bị thay đổi số khung, số máy thì cơ quan công an sử dụng cà vẹt xe để điều tra được đường dây mua bán và trộm cắp tài sản.

>>Làm ngay bài thi lý thuyết B2 online với 18 bộ đề 600 câu hỏi của thilythuyetb2

>> Thi Thử Lý Thuyết Lái Xe B1 miễn phí ngay hôm nay

2. Phân biệt cavet xe giả bằng cách sử dụng mắt thường quan sát

2.1. Kiểm tra hoa văn in chìm

Mặt trước của giấy đăng ký xe thật được phóng đại 30 lần thì hoa văn rất chi tiết và sắc nét. Với cách nhận biết giấy tờ xe giả, khi phóng đại 30 lần thì hoa văn bị đứt đoạn, hình ảnh lem luốc, thậm chí nhòe. Người mua xe cũ có thể dùng thủ thuật phân biệt này với smartphone hoặc kính lúp. 

2.2. Kiểm tra chữ và số trên giấy tờ 

Theo quy định của khoản 5, điều 10 Nghị định 110/2004 NĐ-CP của pháp luật về công tác văn thư đều nêu rõ: Không được sử dụng bút chì, bút màu đỏ hay những loại mực dễ phai màu để ký trên hợp đồng, văn bản. 

phân biệt cavet xe giả và thật

Vậy nên, mọi người sẽ thấy những giấy tờ quan trọng đều được cơ quan có thẩm quyền dùng mực xanh ký. Việc này để giúp phân biệt loại mực chữ ký và mực máy in, scan. Tuy nhiên, có một số giấy tờ cũ dùng mực ký màu đen. Chỉ mới gần đây việc ký mực xanh mới trở nên phổ biến.

Ngoài ra, người mua xe có thể dùng mắt thường quan sát nét của chữ ký và con số. Thông thường, chữ ký sẽ có nét mực bị tưa. Vì mực không khô nhanh, nó sẽ thấm theo từng thớ giấy. Bạn phải quan sát tỉ mỉ mới phát hiện ra được. Khi làm giả giấy tờ, chữ ký chỉ dùng scan hoặc in nên nét mực sẽ rất hoàn hảo, không có vết tưa.

Nếu được cấp đúng tại các cơ quan Nhà nước, dãy số thường sẽ không được thẳng hàng và khá rời rạc. Vì thông thường các con số được dùng dấu lăn chứ không phải in ấn. Còn giấy tờ giả thì được làm bằng công nghệ scan, in ấn nên các con số sẽ thẳng hàng, hoàn chỉnh.

2.3. Đường gân in chìm của cơ quan cấp

Với các loại giấy tờ thật, bạn để ý sẽ thấy một đường chéo từ góc dưới bên trái chạy lên góc trên bên phải ở mặt sau. Có thể dùng ánh sáng của đèn flash để soi hoặc nhìn nghiêng qua ánh mặt trời.

phân biệt cavet xe giả và thật

3. Sử dụng đèn UV

Trên các trang thương mại điện tử, loại đèn UV (đèn soi tiền giả) được bày bán khá phổ biến. Bạn có thể dùng đèn này chiếu trực tiếp vào giấy tờ xe. Nếu thấy hình quốc huy nổi lên rõ ràng là hàng thật. Bạn nên dùng chiếc đèn này để kiểm thực nhé. 

phân biệt cavet xe giả và thật

4. Kiểm tra nợ ngân hàng của xe

Để tránh trường hợp không may mua phải một chiếc xe cầm cố, bạn có thể nhờ văn phòng công chứng xác thực tình trạng xe. Nếu có quan hệ với ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra thông tin loại xe này ngay lập tức, phân biệt cavet thật giả. Các thông tin tín dụng, vay nợ đều được tất cả các ngân hàng công khai. Trường hợp chiếc xe được cầm cố vay nợ ở một ngân hàng nào đó, nó vẫn thuộc quyền sở hữu của ngân hàng.

5. Cavet xe bị mất thì thủ tục và cách làm lại như thế nào?

Nếu muốn làm lại cavet xe khi bị đánh tráo, mất thì các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Giấy khai đăng ký xe theo quy định. Các bạn có thể mua tại nhà sách, những cửa hàng văn phòng phẩm hoặc các tiệm in ấn.
  • CCCD của chủ xe.
  • Sổ hộ khẩu có thể đối chiếu (bản gốc).
  • Sau khi chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ trên thì các bạn đến cơ quan công an tại địa phương thuộc tỉnh nơi mình cư trú để yêu cầu được cấp lại Cà vẹt xe bị mất.

Kể từ thời điểm các bạn nộp hồ sơ đầy đủ; thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành xác minh lại thông tin của bạn và xe. Chưa tới 1 tháng; thì các thủ tục sẽ được hoàn thành và bạn sẽ được cấp lại Cà vẹt xe.

Với những cách kiểm tra mà chúng mình gợi ý, mong rằng bạn có một trải nghiệm mua xe cũ thật suôn sẻ và có thêm kiến thức, phân biệt cavet thật giả phòng cho bản thân sau này.

Xem các tin tức liên quan tại… …www.thilythuyetb2.com .