# [Tìm hiểu] Nên học bằng B1 hay B2

Với bằng lái xe ô tô hạng B1 và B2 có nhiều điểm khá tương đồng với nhau. Người sở hữu bằng lái xe B1, B2 sẽ có những quyền hạn nhất định, được quy định trong việc điều khiển phương tiện giao thông. Dưới đây là những lời khuyên, giúp bạn đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất khi bạn đang bâng khuâng trong việc nên học bằng B1 hay B2.

nên học bằng b1 hay b2

1. Điểm giống nhau của bằng lái xe ô tô B1 và B2

GPLX hạng B1 và B2 đều là chứng chỉ lái xe do Bộ Giao thông vận tải cấp. Chỉ được phép điều khiển những loại xe ô tô không chuyên dùng, xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi và xe tải dưới 3,5 tấn.

nên học bằng b1 hay b2

Với hai loại bằng này, yêu cầu học viên phải đủ 18 tuổi trở lên, có sức khỏe tốt và có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên. Bằng lái xe ô tô B1 và B2 chỉ được phép chở người và điều khiển những xe tải hạng nhẹ. Không được phép điều khiển các xe chuyên chở người trên 16 chỗ, xe chở khách, và các xe tải hạng nặng.

Điểm khác nhau giữa bằng lái xe B1 và B2, nên học bằng b1 hay b2  

>>Làm ngay bài thi lý thuyết B2 online với 18 bộ đề 600 câu hỏi

1.1. Loại xe ô tô được phép điều khiển

Với bằng B1, chỉ được phép học lái và thi sát hạch trên xe số tự động.

Với bằng B2, việc học lái và thi sát hạch sẽ được thực hiện trên xe số sàn. Bên cạnh đó, người học sẽ được khuyến mãi học thêm một buổi về lái xe ô tô số tự động.

Như vậy, bằng B1 chỉ được phép điều khiển xe ô tô số tự động. Còn bằng B2 được phép điều khiển xe ô tô số tự động và số sàn.

>> Thi Thử Lý Thuyết Lái Xe B1 miễn phí ngay hôm nay

1.2. Hình thức hoạt động

Với giấy phép lái xe hạng B1, bạn chỉ được điều khiển xe số tự động, xe dưới 9 chỗ ngồi và không được phép lái loại xe có kinh doanh vận tải. Có nghĩa là, bằng B1 không được phép lái xe taxi. Đối tượng chỉ có thể tự lái chiếc xe của bản thân (2 – 4 chỗ ngồi). Còn giấy phép lái xe hạng B2, cá nhân có thể đăng ký lái các loại xe kinh doanh vận tải.

nên học bằng b1 hay b2

1.3. Thời hạn sử dụng của bằng lái xe B1 và B2

GPLX hạng B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm. Sau 10 năm, bạn muốn gia hạn thời gian sở hữu bằng lái, bắt buộc phải xin cấp lại giấy phép lái xe. Còn thời hạn sử dụng bằng lái xe B1 thì có nhiều điểm phức tạp hơn. Cụ thể:

  • Đối với nữ: bằng lái xe B1 sẽ được cấp cho đến khi 55 tuổi.
  • Đối với nam: bằng lái xe B1 sẽ được cấp cho đến khi 60 tuổi.

Trường hợp người lái xe đối với nữ trên 45 tuổi và đối với nam trên 50 tuổi. Giấy phép lái xe hạng B1 sẽ được cấp có thời hạn 10 năm/lần, kể từ ngày cấp.

2. Yếu tố ảnh hưởng đến quyết định nên học B1 hay B2?

2.1. Mục đích học lái xe của bạn

Nếu bạn đã sở hữu chiếc xe ô tô số tự động, chỉ có nhu cầu lái xe cho cá nhân, gia đình. Bằng lái xe ô tô B1 là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Nhưng nếu bạn muốn lái xe taxi, lái xe dịch vụ hoặc lái xe cho công ty thì bằng lái xe B2 là sự lựa chọn bắt buộc trong những sự lựa chọn.

2.2. Những ai nên học B1 hay B2

Bằng lái xe B1 phù hợp với phái yếu vì nó dễ học và phần thi sát hạch cũng tương đối dễ. Pháp luật Việt Nam cho phép nữ giới từ 18 tuổi trở lên có thể điều khiển các loại xe ô tô có số sàn tự động. Việc điều khiển xe ô tô số sàn tự động vô cùng tiện lợi và thao tác rất dễ. Bằng lái xe B1 cũng phù hợp với phái nam đã đứng tuổi, người trung niên. 

Bằng lái xe B2 gần như là sự lựa chọn đầu tiên cho các mọi anh trai. Vì tính bao quát và tiện dụng của hạng B2. Bằng lái xe ô tô B2 có thể lái được xe số sàn và xe số tự động. Bạn có thể tham gia vào kinh doanh vận tải, mở rộng cơ hội gia tăng thu nhập.

2.3. Vấn đề về sức khỏe và tuổi tác

Theo quy định tại Luật an toàn giao thông vận tải, độ tuổi và sức khỏe là những yếu tố quan trọng quyết định đến việc học bằng lái xe B1 và B2. Vì vậy, để thi được bằng lái xe B1 hoặc B2, bạn cần phải đáp ứng sức khỏe theo đúng quy định. 

Nếu bạn dưới 50 tuổi, bạn có thể thi bằng lái xe hạng B2. Nếu bạn trên 50 tuổi thì bạn nên thi bằng lái xe B1.

2.4. Nội dung thi bằng lái xe B1 và B2

Để được cấp giấy phép lái xe hạng B1 hoặc B2. Việc học thôi chưa đủ. Bạn phải trải qua kỳ thi sát hạch để cấp bằng lái xe ô tô. Theo nội dung thi, dù bạn thi bằng lái xe B1 hay B2 thì vẫn phải trải qua 3 phần thi: thi lý thuyết, thi thực hành sa hình và thi thực hành đường trường.

Đối với phần thi lý thuyết, bằng B1 và B2 đều giống như nhau. Phần thi thực hành, bằng B1 và B2 đều phải thực hiện 11 bài thi sa hình và các hiệu lệnh của giám sát coi thi trong phần thi thực hành đường trường. Tuy nhiên, phần thi thực hành bằng B1 khả năng đỗ là rất cao lên đến 90%. Bởi vì khi thi thí sinh, xe sẽ điều khiển xe số tự động để thực hiện bài thi. Đây chính là ưu điểm của việc học bằng lái xe ô tô hạng B1.

3. Vậy nên học B1 hay B2?

Với những phân tích ở trên, chúng tôi đã chỉ ra những ưu và khuyết điểm, để đúc kết đưa ra lời khuyên chân thành nhất dành cho bạn.

Nếu bạn là nữ, chỉ có nhu cầu lái xe gia đình. Bằng B1 chính là sự lựa tốt nhất và an toàn nhất dành cho bạn. Hoặc bản thân bạn muốn lái xe số sàn, muốn hành nghề vận tải thì mới nên học bằng lái xe hạng B2.

Nếu bạn là nam, đáp ứng được sức khỏe tốt thì nên học B2. Sở hữu bằng lái xe B2, bạn có thể điều khiển được cả xe số sàn và xe số tự động. Đồng thời, bạn cũng có nhiều cơ hội hơn trong việc mở rộng cơ hội làm ăn, gia tăng thu nhập.

Trên đây là lời khuyên của chúng tôi về việc nên học B1 hay B2 mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu của từng cá nhân và nhiều yếu tố khác, bạn cũng nên cân nhắc để lựa chọn học bằng lái xe ô tô B1 và B2 sao cho phù hợp nhất.

Xem các tin tức liên quan tại… …www.thilythuyetb2.com .