Con gái nên học bằng lái ô tô B1 hay B2?

Nhiều người thắc mắc phụ nữ nói riêng và con gái nói chung việc thi bằng lái ô tô là một việc rất cần thiết cho xã hội hiện đại bây giờ. Vậy con gái nên học bằng lái xe B1 hay B2 ? Thực tế mà nói nếu bạn nữ nào không có nhu cầu lái xe dịch vụ, thì chị em phụ nữ chỉ cần học bằng lái ôtô hạng B1 là đã đáp ứng nhu cầu hằng ngày. 

Tại Việt Nam hiện nay, rất nhiều người có nhu cầu mua xe ô tô cá nhân, không chỉ ở nam giới mà ngay cả nữ giới. Vì vậy không ít người hiện nay có nhu cầu học bằng lái xe ô tô. Hãy cùng tìm hiểu những con gái nên học và thi bằng lái ô tô nào nhé!

1. Nếu không có nhu cầu lái xe dịch vụ, phụ nữ chỉ cần học bằng lái ô tô hạng B1.

Hiện nay, nhu cầu sở hữu ôtô cho mỗi cá nhân đang ngày càng tăng ở Việt Nam. Không chỉ ở phái nam, mà phái nữ chúng tôi cũng muốn chủ động trong việc cầm lái chiếc ôtô. Do đó, nhu cầu học bằng lái ôtô ở phụ nữ cũng tăng “chóng mặt” trong những năm gần đây.

con gái nên học bằng lái xe b1 hay b2

Phổ biến nhất hiện nay là bằng lái hạng B. Khi chuẩn bị đăng ký học thi, nhiều chị em chưa hiểu rõ cách phân loại trong hạng B, dẫn đến việc đăng ký loại bằng lái chưa thật sự phù hợp với nhu cầu. Cùng tìm hiểu con gái nên B1 hay B2 thông tin dưới đây nhé.

2. Chị em nên học loại bằng lái nào?

Có hai loại bằng lái B là B1 và B2, đều cho phép sử dụng ôtô chở người dưới 9 chỗ ngồi và xe tải dưới 3.500 kg. Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên đều có thể học và thi 2 loại bằng này. Như vậy, điều kiện để đăng ký thi bằng lái B1 và B2 là hoàn toàn giống nhau: bạn cần phải đủ 18 tuổi và có sức khỏe tốt, đủ điều kiện cơ bản và có giấy khám sức khỏe theo quy định hiện hành.

con gái nên học bằng lái xe b1 hay b2

Đi sâu hơn, 2 bằng này có sự khác biệt về loại xe đăng ký sử dụng. Theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ của Bộ Giao thông Vận tải, giấy phép lái xe hạng B được chia làm 3 loại: B1 – B1 số tự động và B2.

2.1. Bằng lái xe hạng B1

Con gái nên thi bằng b1 hay b2? bằng lái B1 số tự động cấp cho người không có nhu cầu hành nghề lái xe để điều khiển ôtô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi cho người lái xe); ô tô tải, kể cả ôtô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg hoặc ô tô dùng cho người khuyết tật.

Bằng lái hạng B1 (hay còn gọi là bằng B1 số sàn) được cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi cho người lái xe),ô tô tải chuyên dùng, kể cả ô tô tải ôtô tải có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg, máy kéo kéo một rơ-moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

>> Thi Thử Lý Thuyết Lái Xe B1 miễn phí ngay hôm nay

2.2. Bằng lái xe hạng B2

Bằng lái xe hạng B2 cấp cho đối tượng hành nghề lái xe để điều khiển ôtô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Nói một cách cho dễ hiểu, người có bằng lái B1 chỉ được lái ôtô cá nhân còn bằng B2 cho phép cả lái xe dịch vụ (nghề tài xế, taxi…). Với nhu cầu phần lớn là sử dụng xe gia đình là các chị em phụ nữ chỉ dừng lại học bằng lái B1 hoặc B1 số tự động.

>>Làm ngay bài thi lý thuyết B2 online với 18 bộ đề 600 câu hỏi của thilythuyetb2

3. Con gái nên học bằng lái ô tô B1 hay B2

Với nhu cầu phần lớn sử dụng xe gia đình, con gái nên học bằng lái B1 hơn bằng B2. Thời gian học ngắn hơn nhưng hạn sử dụng lâu hơn cũng là ưu điểm của bằng B1. Tuy nhiên, nếu chị em có ý định hành nghề dịch vụ vận tải thì bằng lái B2 là phương án bắt buộc.

Thời gian học thi ngắn hơn, thi dễ hơn. Đối với bằng lái xe B1 số sàn tự động, tổng thời gian đào tạo B1 là 476 giờ, bằng B1 tự động là 556 giờ. Trong khi đó, khóa học B2 đòi hỏi đến 588 giờ đào tạo. 

Các phần thi sát hạch thực hành bằng lái B1 dễ hơn B2 do phần bài thi dừng và khởi hành xe ngang dốc sẽ khác đi đôi chút.

Về thời hạn, các loại bằng B1 có thời hạn sử dụng đến 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam. Nếu khi cấp lại bằng mà nữ 45 tuổi và nam 50 tuổi trở lên thì giấy phép lái xe B1 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Trong khi đó, bằng B2 chỉ được dùng trong thời gian 10 năm kể từ ngày cấp. Đã quá thời hạn sử dụng, bằng lái xe cần gia hạn hoặc thi lại để được cấp bằng mới. Bằng B1 thích hợp cho chị em phụ nữ khi chỉ sử dụng xe gia đình và không có nhu cầu chạy xe dịch vụ.

Bên cạnh ưu điểm, bằng B1 cũng tồn tại nhược điểm. Như đã nói, người được cấp bằng B1 không thể lái xe dịch vụ, tức là không thể làm nghề tài xế, lái taxi khi cần. Mức học phí bằng lái B1 cũng cao hơn đôi chút so với B2. Tuy nhiên, các khuyết điểm này không ảnh hưởng quá nhiều đến quyền lợi của người được cấp bằng B1.

Xem các tin tức liên quan tại… …www.thilythuyetb2.com .